previous arrow
next arrow
Slider

คลังสินค้า,โกดังสินค้า คืออะไร

แผนผังคลังสินค้า

โกดัง คือ อาคารสำหรับจัดเก็บสินค้า คลังสินค้าถูกใช้โดยผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้ส่งออก ผู้ค้าส่ง ธุรกิจขนส่ง ศุลกากร ฯลฯ โดยปกติจะเป็นอาคารธรรมดาขนาดใหญ่ในสวนอุตสาหกรรมในเขตชานเมือง เมือง หรือหมู่บ้าน

คลังสินค้ามักจะมีท่าเทียบเรือสำหรับขนถ่ายสินค้าจากรถบรรทุก บางครั้งคลังสินค้าได้รับการออกแบบมาสำหรับการขนถ่ายสินค้าโดยตรงจากทางรถไฟ สนามบิน หรือท่าเรือ พวกเขามักจะมีเครนและรถยกสำหรับการเคลื่อนย้ายสินค้า ซึ่งมักจะวางบนพาเลทมาตรฐาน ISO แล้วโหลดลงในชั้นวางพาเลท สินค้าจัดเก็บอาจรวมถึงวัตถุดิบ วัสดุบรรจุภัณฑ์ อะไหล่ ส่วนประกอบ หรือสินค้าสำเร็จรูปที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร การผลิต และการผลิต ในอินเดียและฮ่องกง คลังสินค้าอาจถูกเรียกว่า “โกดาวน์” นอกจากนี้ยังมีโกดาวน์ใน Shanghai Bund

  • พื้นที่ขนย้าย – นี่คือพื้นที่ที่ขนถ่ายสินค้าขึ้นรถบรรทุก อาจเป็นส่วนหนึ่งของอาคารหรือแยกออกจากอาคารก็ได้
  • พื้นที่รับสินค้า – เรียกอีกอย่างว่าพื้นที่จัดเตรียม ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการประมวลผลและตรวจทานสินค้าขาเข้า และจัดเรียงก่อนดำเนินการจัดเก็บ
  • พื้นที่จัดเก็บสินค้า – นี่คือพื้นที่ของคลังสินค้าที่สินค้านั่งรอการจัดส่ง พื้นที่นี้สามารถแบ่งย่อยเพิ่มเติมเป็นการจัดเก็บแบบคงที่สำหรับสินค้าที่ใช้เวลานานกว่าจะถูกส่งออก และการจัดเก็บสำหรับสินค้าที่ขายได้เร็วขึ้น
  • พื้นที่แก้ไขสินค้า – นี่คือพื้นที่ที่มีการเตรียมหรือแก้ไขสินค้าก่อนจัดส่ง
  • พื้นที่จัดส่ง – เมื่อเตรียมสินค้าแล้ว พวกเขาจะดำเนินการต่อไปยังพื้นที่บรรจุหรือพื้นที่จัดส่งที่พวกเขารอการจัดส่งจริง

ประเภทคลังสินค้า

โดยทั่วไปแล้วคลังสินค้าถือเป็นอาคารอุตสาหกรรมและมักจะตั้งอยู่ในเขตหรือเขตอุตสาหกรรม (เช่น ชานเมือง) LoopNet จัดหมวดหมู่คลังสินค้าโดยใช้ประเภทคุณสมบัติ “อุตสาหกรรม” คู่มือต้นทุนอาคารแห่งชาติปี 2018 ของ Craftsman Book Company ระบุ “คลังสินค้า” ภายใต้ “ส่วนโครงสร้างอุตสาหกรรม” ในสหราชอาณาจักร คลังสินค้าถูกจัดประเภทภายใต้พระราชบัญญัติการผังเมืองและผังเมืองปี 1990 เป็นประเภทอุตสาหกรรม B8 การจัดเก็บและกระจายสินค้า ประเภทของคลังสินค้า ได้แก่ โกดังเก็บสินค้า ศูนย์กระจายสินค้า (รวมถึงศูนย์เติมสินค้าและคลังเก็บสินค้า) คลังสินค้าขายปลีก คลังสินค้าห้องเย็น และพื้นที่ยืดหยุ่น

  1. คลังสินค้าขายปลีกสินค้า เช่น การแสดงเหล่านี้สำหรับการค้าขายพื้นที่บ้าน ซึ่งจะเป็นสินค้าสำเร็จรูป เช่น เสื้อเบลาส์ผ้าฝ้ายหรือสินค้าแฟชั่นขายดี จะอยู่ด้านหน้าถนนของร้าน ดังนั้นพวกเขาจึงใช้สไตล์ของอิตาลี Palazzi ปัจจุบันคลังสินค้าเน้นเทคโนโลยีมากขึ้นและช่วยในการเชื่อมโยงสต็อกกับร้านค้าปลีกด้วยวิธีที่ถูกต้อง
  2. คลังสินค้าเย็นและห้องเย็น ห้องเย็นเก็บรักษาผลิตผลทางการเกษตร การจัดเก็บในตู้เย็นช่วยในการกำจัดการแตกหน่อ การเน่าเปื่อย และการทำลายของแมลง ผลิตภัณฑ์ที่กินได้โดยทั่วไปจะไม่เก็บไว้นานกว่าหนึ่งปี ผลิตภัณฑ์ที่เน่าเสียง่ายหลายชนิดต้องการอุณหภูมิในการจัดเก็บที่ต่ำถึง −25 °C ห้องเย็นช่วยให้ราคาในตลาดมีเสถียรภาพและกระจายสินค้าอย่างสม่ำเสมอทั้งตามความต้องการและตามเวลาที่กำหนด เกษตรกรได้รับโอกาสในการผลิตพืชผลเพื่อสร้างรายได้ ผู้บริโภคได้รับสินค้าโภคภัณฑ์ที่เน่าเสียง่ายโดยมีความผันผวนของราคาที่ต่ำกว่าคอมเพรสเซอร์แอมโมเนียและฟรีออนมักใช้ในคลังสินค้าห้องเย็นเพื่อรักษาอุณหภูมิ สารทำความเย็นประเภทแอมโมเนียมีราคาถูกกว่า หาซื้อได้ง่าย และมีความร้อนแฝงสูงจากการระเหย แต่ก็มีความเป็นพิษสูงและสามารถก่อให้เกิดส่วนผสมที่ระเบิดได้เมื่อผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิง ฉนวนกันความร้อนก็มีความสำคัญเช่นกัน เพื่อลดการสูญเสียความเย็นและเพื่อให้ส่วนต่างๆ ของคลังสินค้ามีอุณหภูมิต่างกันระบบทำความเย็นที่ใช้ในคลังสินค้าห้องเย็นมีอยู่ 2 ประเภทหลัก ได้แก่ ระบบดูดซับไอระเหย (VAS) และระบบบีบอัดไอระเหย (VCS) VAS แม้ว่าจะมีราคาค่อนข้างแพงในการติดตั้ง แต่ก็ประหยัดกว่าในการใช้งานอุณหภูมิที่จำเป็นสำหรับการเก็บรักษาขึ้นอยู่กับระยะเวลาการเก็บรักษาที่ต้องการและประเภทของผลิตภัณฑ์ โดยทั่วไปมีผลิตภัณฑ์อยู่ 3 กลุ่ม คือ อาหารที่มีชีวิต (เช่น ผักและผลไม้) อาหารที่ไม่มีชีวิตอยู่แล้วและผ่านกระบวนการบางรูปแบบ (เช่น ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์และปลา) และสินค้าที่ได้รับประโยชน์จากการจัดเก็บที่ควบคุม อุณหภูมิ (เช่น เบียร์ ยาสูบ) สถานที่มีความสำคัญต่อความสำเร็จของห้องเย็น ควรอยู่ใกล้กับพื้นที่ที่กำลังเติบโตเช่นเดียวกับตลาด เข้าถึงได้ง่ายสำหรับยานพาหนะขนาดใหญ่ และมีแหล่งจ่ายไฟอย่างต่อเนื่อง ห้องเย็นติดโรงงานเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับผู้ผลิตบางรายที่ต้องการเก็บห้องเย็นไว้ในบ้าน สามารถขนส่งผลิตภัณฑ์ผ่านทางสายพานตรงจากการผลิตไปยังห้องเย็นเฉพาะในสถานที่
  3. คลังสินค้าบรรจุ วัตถุประสงค์หลักของโกดังบรรจุสินค้าคือการหยิบ ตรวจสอบ ติดฉลาก และบรรจุสินค้าเพื่อการส่งออก โกดังบรรจุหีบห่อ: Asia House, India House และ Velvet House บนถนน Whitworth ในแมนเชสเตอร์เป็นอาคารที่สูงที่สุดในยุคนั้น ดูรายชื่อโรงบรรจุ ยิ่งกระบวนการหยิบและแพ็คมีประสิทธิภาพมากเท่าใด สินค้าก็จะยิ่งส่งถึงมือลูกค้าได้เร็วขึ้นเท่านั้น คลังสินค้าแบบหยิบและแพ็คเป็นกระบวนการที่ศูนย์จัดการสินค้าเลือกสินค้าจากการจัดส่งและบรรจุหีบห่อใหม่เพื่อการจัดจำหน่าย เมื่อคลังสินค้าได้รับการจัดส่ง สินค้าจะถูกจัดเก็บและเข้าสู่ระบบการจัดการสินค้าคงคลังเพื่อติดตามและรับผิดชอบ การหยิบหมายถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่เหมาะสมจากการจัดเก็บในคลังสินค้า ในทางกลับกัน การบรรจุเกิดขึ้นเมื่อผลิตภัณฑ์เหล่านั้นถูกบรรจุในกล่องจัดส่งที่มีวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม ติดฉลาก จัดทำเอกสาร และจัดส่ง
Top